Phần mềm quét mã vạch có kiểm tra được hàng thật, hàng giả không?

Thứ Fri,
07/10/2022
Đăng bởi LÊ ANH TUẤN
Bài viết liên quan

Hiện nay, các sản phẩm nhái được bày bán nhan nhản, tràn ngập thị trường. Và nếu bạn là người chuộng dùng hàng chính hãng, tất nhiên bạn sẽ chẳng bao giờ muốn phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ chỉ để mua hàng nhái. Tuy nhiên việc dùng phần mềm trên QR có kiểm tra được hàng thật, hàng giả không? Bài viết này chúng ta cùng làm rõ

1  Phần mềm quét mã vạch là gì? Hoạt động ra sao?

Mã số mã vạch là một trong các công nghệ nhận dạng nhằm thu thập dữ liệu tự động từ các sản phẩm, dịch vụ, tổ chức hoặc địa điểm,… dựa trên việc ấn định một mã số (hoặc chữ số) cho mỗi đối tượng. Những mã đó sẽ có dạng các vạch khoảng trống song song xen kẽ được sắp xếp theo một quy tắc mã hóa nhất định để thiết bị (máy quét) có thể đọc được. 

Phần mềm quét mã vạch là ứng dụng di động giúp hiển thị đầy đủ thông tin sản phẩm khi bạn tra cứu mã số, mã vạch hàng hóa. Những thông tin sản phẩm trên phần mềm luôn được cập nhật sớm nhất nên bạn không phải lo lắng về việc thông tin không chính xác.

Cách thức hoạt động của ứng dụng cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng camera trên điện thoại của mình để quét mã vạch, mã QR Code đã được trang bị trên bao bì hoặc nhãn dán sản phẩm. Khi người tiêu dùng thực hiện thao tác quét mã sản phẩm, ứng dụng sẽ hiển thị toàn bộ thông tin mà doanh nghiệp đã cung cấp, như:

  • Tên sản phẩm đầy đủ
  • Loại sản phẩm (màu sắc, mã màu, mã số sản phẩm)
  • Tên công ty / thương hiệu
  • Nơi sản xuất, địa chỉ công ty sản xuất, quốc gia
  • Mô tả sản phẩm
  • Các trang thương mại điện tử đang có bán sản phẩm + Link
  • Hình ảnh demo của sản phẩm
  • Thành phần sản phẩm
  • Ngày sản xuất, hạn sử dụng,…

Phần mềm quét mã vạch có kiểm tra được hàng thật, giả?

Đa số hàng nhái, hàng giả thường ít chú trọng đến bao bì, mã vạch nên việc kiểm tra bằng phần mềm quét mã thì luôn hữu ích để phân biệt. Tuy nhiên, hiện nay khi ứng dụng này trở nên phổ biến hơn điều đó đồng nghĩa với việc các gian thương cũng nắm bắt được tình hình thị trường. Họ đã dùng các thủ thuật làm hàng giả, hàng nhái ngày càng tinh vi, có thể sao chép giống 100% mã vạch của sản phẩm chính hãng.

Vì đơn giản: Mã vạch sản phẩm chỉ là các con số và các ký tự mã vạch tạo nên được in trên bao bì sản phẩm, hoàn toàn có thể in nhái theo 100%, và máy quét mã vạch hay phần mềm check code thì không phải máy phân biệt giả thật. Kẻ gian chỉ cần chụp lại mã vạch và in ra dán lên 1 sản phẩm khác, khi check mã vạch thì vẫn ra thông tin của sản phẩm ban đầu.

Trong một số trường hợp, các mặt hàng dù mua tại cửa hàng uy tín nhưng bạn sẽ không thấy thông tin sản phẩm khi quét mã. Nguyên nhân có thể thời điểm đó sản phẩm mới ra mắt nên nhà phát hành phần mềm chưa kịp cập nhật thông tin sản phẩm. Vì thế, khi không thấy thông tin sản phẩm khi quét mã vạch thì không đồng nghĩa với việc đó là hàng kém chất lượng.

Một lưu ý nữa bạn cần biết, phần mềm quét mã vạch sử dụng dữ liệu so sánh từ các công ty, và nếu như một công ty nào đó không cung cấp thông tin sản phẩm cho phần mềm quét mã vạch thì chắc chắn rằng người dùng khi sử dụng ứng dụng quét mã vạch để quét sẽ không ra thông tin.

Trên thực tế, bạn có thể vào xem phần ĐÁNH GIÁ phần mềm do người dùng sử dụng đóng góp. Rất nhiều ý kiến đánh giá 1* và nói rằng phần mềm VÔ GIÁ TRỊ, khi quét mã vạch hàng chính hãng và hàng fake đều ra thông tin như nhau. Ngay dưới đó NHÀ PHÁT TRIỂN PHẦN MỀM cũng đã có phản hồi luôn rằng: PHẦN MỀM KHÔNG CÓ TÁC DỤNG PHÂN BIỆT HÀNG THẬT HÀNG GIẢ. Phần mềm chỉ có tác dụng đọc, và truy xuất xứ và thông tin doanh nghiệp đăng ký sở hữu mã vạch, từ đó để so sánh với sản phẩm đang cầm trên tay.

Đường link xem đánh giá và phản hồi từ nhà phát triển: https://apps.apple.com/vn/app/icheck-scan-qu%C3%A9t-m%C3%A3-s%E1%BA%A3n-ph%E1%BA%A9m/id1001036590?see-all=reviews

3. Trong trường hợp người bán hàng cam kết hàng chính hãng nhưng quét mã vạch không được?

Bản chất phần mềm này được Cập nhập (Update) dựa vào dữ liệu người dùng và dữ liệu do nhà phát triển thu thập được. Trong trường hợp hàng đó chưa được nhà phát triển cũng như người dùng thu thập thì chắc chắn phần mềm quét không thể ra thông tin sản phẩm được. Trong trường hợp đó, nhà phát triển sẽ yêu cầu bạn cung cấp thông tin hình ảnh Code QR để họ check và update lên hệ thống. Sau khi họ update lên phần mềm, thì sản phẩm sẽ được tìm thấy khi quét QR.

Đường link xem đánh giá và phản hồi từ nhà phát triển: https://apps.apple.com/vn/app/icheck-scan-qu%C3%A9t-m%C3%A3-s%E1%BA%A3n-ph%E1%BA%A9m/id1001036590?see-all=reviews

KẾT LUẬN: Với công nghệ hiện nay, việc dùng barcode để đọc truy xuất thông tin sản phẩm thì có thể, nhưng để phân biệt hàng thật hay hàng giả bằng phần mềm quét mã vạch là KHÔNG THỂ. Vì vậy, khách hàng cần lựa chọn những cơ sở kinh doanh uy tín, có địa chỉ mua bán rõ ràng để không mua phải hàng giả, hàng nhái. 

Bình luận:
binh-luan

Nguyễn Văn Thắng

04/06/2023

Ttttttttttttttttttttttttttttttt

Để lại bình luận của bạn:
icon

VẬN CHUYỂN SIÊU TỐC

Vận chuyển nội thành HN trong 2 tiếng!
icon

Đổi hàng

Đổi hàng trong 7 ngày miễn phí!
icon

Tiết kiệm thời gian

Mua sắm dễ hơn khi online
icon

ĐỊA CHỈ CỬA HÀNG

Tầng 3, TTTM Mỹ Đình Plaza 2 Số 2 Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Hà Nội Sđt: 0977179889
popup

Số lượng:

Tổng tiền: